Kinh doanh, Startup

NGƯỜI KHỞI NGHIỆP NÊN XÂY DỰNG CHIẾN LƯỢC NHƯ THẾ NÀO ĐỂ KHỞI NGHIỆP?

Trước tiên cần hiểu định nghĩa CHIẾN LƯỢC. Theo cách đơn giản nhất: Chiến lược là việc xác định một mục tiêu DÀI HẠN, sau đó xây dựng cách làm cho từng giai đoạn NGẮN HẠN để đạt được mục tiêu dài hạn đó. Nói cách khác, chúng ta vẽ ra hình ảnh của doanh nghiệp mình ở tương lai, xác định các công việc của hiện tại cần phải làm, để hình ảnh ở tương lai đó TỒN TẠI, PHÁT TRIỂN, TRƯỜNG TỒN. Một doanh nghiệp lúc nào cũng có giấy khai sinh và giấy khai tử. Khai tử là chuyện hiển nhiên trong tương lai. Lập chiến lược khi khởi nghiệp sẽ kéo dài thời gian không để khai tử quá sớm, và nếu khai tử, ít nhất không lỗ, và tốt hơn là phải có lời.

Hiểu được chiến lược rồi, bắt đầu xây dựng chiến lược.

Xây dựng Chiến lược cho khởi nghiệp chỉ gói gọn trong ba chữ CHỌN, PHẢI, THẮNG.

CHỌN cái gì?

1. Chọn Ngành để khởi nghiệp: Phân tích các yếu tố mội trường để chọn ngành. Môi trường cần phân tích ở đây là Môi trường quốc tế, Môi trường kinh tế, chính trị, pháp lý, văn hóa xã hội, tự nhiên, nhân khẩu. Phân tích khách hàng, đối thủ. Việc chọn này, phải xoay quanh MỤC TIÊU của doanh nghiệp. Xác định được đặc thù của ngành, các vấn đề liên quan đến ngành và cách giải quyết, hóa giải áp lực của ngành

2. Chọn Đoạn nào trong ngành để tham gia: Trong Ngành bao giờ cũng có một chuỗi gồm nhiều công đoạn và cần xác định giai đoạn, công đoạn nào trong chuỗi đó mình sẽ tham gia. Đơn cử Ngành May truyền thống, chuỗi gồm các giai đoạn : Xử lý nguyên liệu thô, dệt vải, sản xuất gia công, phân phối, bán lẻ, tiêu dùng. Trong mỗi giai đoạn của chuỗi này, tham gia công đoạn mình có ưu thế nhất.

3. Chọn phân khúc khách hàng

4. Chọn người cùng phối hợp (team, đối tác, nhà cung cấp, nhà phân phối..). nếu ta chọn được người tốt nhất ở mỗi công đoạn để phối hợp, hiển nhiên sản phẩm của mình sẽ tốt nhất. KHỞI NGHIỆP NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐI CÙNG NHIỀU NGƯỜI.

5. Chọn con đường mình đi, đi đến đâu. Định hướng mục tiêu trong dài hạn. Doanh nghiệp mình sẽ trở thành gì, như thế nào khi đến mốc thời gian đó.

6. Chọn cách tiếp cận ngành. Có hai cách:

Cách 1 : Đi từ con số 0. Tài nguyên, năng lực, nguồn lực không có (Mô hình I/O Industry Opportunity): Chọn được ngành rồi, hình thành ý đồ chiến lược, tập trung toàn bộ nguồn lực năng lực hiện có để thực thi chiến lược, tiến tới gặt hái hiệu quả vượt trội. (cách làm của Steve Jobs)

Cách 2 : Tài nguyên, năng lực, nguồn lực có sẵn, lại có sẵn lợi thế cạnh tranh (Mô hình Resource Base) : chọn được ngành hấp dẫn rồi, hình thành ý đồ chiến lược, tập hợp nguồn lực năng lực thực thi chiến lược, tiến tới gặt hái hiệu quả vượt trội (cách làm của Bill Gates)

Hai cách này về cơ bản giống nhau, chỉ khác ở xuất phát điểm và các cơ hội lợi thế có sẵn. Tùy hoàn cảnh điều kiện mà người khởi nghiệp chọn phương án tiếp cận. Nhớ : doanh nghiệp nhất định phải có sản phẩm chủ lực, cho doanh số cao, lợi nhuận nhiều.

CHỌN xong rồi, làm gì? PHẢI:

Phải định hướng chiến lược, tiên đoán, chuẩn bị : sử dụng ma trận swot động để tư duy. Cần chuẩn bị bao nhiêu S sức mạnh để có được 1 O cơ hội? Kết hợp S & O để tăng trưởng, O với W để cải tiến. Nếu T đe dọa và W những điểm yếu cùng nhau tới: rút lui? Cắt bỏ, chuyển nhượng? Kêt hợp S với T để hợp tác hóa giải những đe dọa sẽ tới. Việc định hướng này PHẢI XOAY QUANH MỤC TIÊU CÔNG TY

Phải xác định làm gì Ứng với mỗi giai đoạn phát triển của vòng đời ngành? Ví dụ trong giai đoạn Introduction, làm khởi nghiệp không nên tung vốn để giới thiệu, giáo dục thi trường, mà nương theo các ông lớn, các ông ấy bán ở đâu, mình bán vào đấy, các ngài quảng cáo rồi, mình tận dụng hiệu quả của việc quảng cáo đó. Hoặc, ngồi chờ các ông giáo dục thị trường xong, mình nhảy luôn vào giai đoạn Grow, liệt kê ra mình sẽ làm gì cho giai đoạn này. Tương tự cho các giai đoạn Maturity và Decline

– Sử dụng ma trận BCG (Boston Consulting Group) trong mối tương quan giữa sự tăng trưởng của thị trường và thị phần : có bốn mảng : đầu tư phát triển (star), Xây dựng (built), Giữ (hold), Từ bỏ (divest). Mỗi người có một con bò sản sinh ra sữa cho mình uống (Hold). Mình phải luôn chăm sóc, nuôi dưỡng, bảo vệ con bò để nó hàng ngày có sữa cho mình sống. Theo sự tang trương của thị trường, người khởi nghiệp phải đầu tư phát triển, xây dựng cung với việc chăm sóc con bò. Đến khi cảm thấy thị trường không phát triển, nên từ bỏ ko cố kiên trì.

– Sử dụng ma trận ANSOFT để xây dựng chiến lược trong mối tương quan giữa thị trường, sản phẩm: Thị trường và sp hiện hữu : chiến lược thâm nhập sâu vì không bao giờ mình có thể chiếm hết được toàn bộ thị trường. Thị trường hiện hữu + sản phẩm mới : áp dụng chiến lược sản phẩm mới. Thị trường mới + sản phẩm hiện hữu: phát triển chiến lược thị trường. Thị trường mới + sản phẩm mới : chiến lược đa dạng hóa sản phẩm

Phải Tạo đại dương xanh cho chính mình qua 4 hành động : loại bỏ những yếu tố nào, tăng cường cái gì, sáng tạo những gì, giảm thiểu cái gì.

– Nếu không thể đánh vào phần phân khúc có doanh thu cao mà đối thủ đang chiếm giữ, thì tập trung phát triển nhiều sản phẩm có doanh thu thấp có thể làm doanh thu cộng dồn lớn hơn cả phân khúc cao

– Xác định những việc PHẢI làm căn cứ trên vị thế cạnh tranh. Không thể trở thành Market leader hay market challengers hoặc market followers thì mình làm Market Nichers (đánh vào ngách). Vị thế tốt nhất luôn cho lợi nhuận cao nhất, vì vậy khởi nghiệp nên chọn vị thế tốt nhất

– Chiến lược cạnh tranh cho khởi nghiệp : có hai chiến lược : KHÁC BIỆT HÓA, và dẫn đầu về GIÁ. Khác biệt thì có trăm ngàn khác biệt , nhưng dẫn đầu về giá thành thì chỉ có một. Nên chọn chiến lược tạo cho mình duy nhất về giá.

Phải xây dựng năng lực cạnh tranh

Phải thiết kế từng hoạt động trong chuỗi giá trị cho chiến lược cạnh tranh/giá thành

– Ứng với mỗi giai đoạn của chu kỳ kinh doanh, PHẢI làm những gì? Ví dụ đồ thị chu kỳ kinh doanh của ngành may, những tháng cuối năm và gần tết đương đồ thị doanh thu lợi nhuận luôn đạt điểm cao nhất, và tháng bảy la tháng doanh thu lợi nhuận có thể/chắc chắn âm. Phải xác định giá bán, chuẩn bị sản lượng để đường lợi nhuận doanh thu của thời điểm cuối năm cao hơn hẳn , bù đắp được cho phần giá trị âm của tháng bảy (âm do mua 2 tặng 1 chẳng hạn).

Vậy chiến lược cho khởi nghiệp chốt lại là gì? Là CHỌN đúng ngành, PHẢI làm gì để luôn THẮNG, phát triển và trường tồn.

Ví dụ: Chiến lược của Kido từ 1993-2015:

1993-2003 giai đoạn 1 bước vào ngành: TRỞ THÀNH VUA BÁNH KẸO

2003-2015 giai đoạn 2 đa ngành: 2003 WALL’S, 2004 NKD, 2005 KDC, 2008 BKD

Từ 2015 trở đi : giai đoạn 3 : NGÀNH VÀ SP THIẾT YẾU (sp khô, sp lạnh) : từ 16.00 tỷ – 193.500 tỷ

Chiến lược cho khởi nghiệp gồm một bộ nhiều chiến lược : chiến lược cho các nhà quản trị cấp cty, cho các nhà quản trị cấp chức năng, và các nhà quản trị cấp vận hành

Bộ đó cụ thể là:

1. CHIẾN LƯỢC MKT

2. CHIẾN LƯỢC SẢN PHẨM

3. CHIẾN LƯỢC KÊNH PHÂN PHỐI

4. CHIẾN LƯỢC CHUỖI CUNG ỨNG

5. CHIẾN LƯỢC TÀI CHÍNH

6. CHIẾN LƯỢC NHÂN SỰ

CẤU TRÚC ĐỂ XÂY DỰNG BUSINESS MODEL CANVAS: cần nhớ và hiểu đây là quá trình thiết kế vận hành gồm 4 bước:

1. Phát hiện giá trị

2. Tạo ra giá trị

3. Truyền tải giá trị

4. Nhận về giá trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *