Kinh doanh, Startup

BỐN PHƯƠNG PHÁP CẢI TIẾN – SÁNG TẠO – ĐỘT PHÁ CỦA NGƯỜI DO THÁI

Bài recap trong buổi offline của thầy TRẦN ĐÌNH CỬU chia sẻ sẽ giúp các Chủ doanh nghiệp, CEO biết cách tổ chức, triển khai & áp dụng việc sáng tạo – cải tiến – đột phá trong doanh nghiệp của mình để tồn tại & phát triển trong môi trường cạnh tranh “HUNG DỮ & ĐÓI KHÁT”

I. Quản Trị Sự ThayĐổi

Gồm 3 bước:

– Rã Băng: Làm tan thái độ với cách làm cũ

– Thay Đổi: Thiết lập cách làm mới (làm, sẽ thất bại, sửa, làm, rồi đến khi làm được thì nhân rộng thành công đó ra)

– Đóng Băng: Đóng băng thái độ phù hợp cho cách làm mới (Chuẩn hóa để duy trì)

VD: Nhân viên sales của chúng ta sale rất giỏi, và họ tự hào về điều đó, nhưng nếu chúng ta không thách thức thay đổi thì đến một thời điểm nào đó, cách làm đó sẽ không tạo ra giá trị nữa. Vì vậy người làm chủ phải thách thức thay đổi, đưa ra cách làm mới, nếu thành công rồi thì nhân rộng.

VD: Năm 2008, khủng hoảng kinh tế thế giới xảy ra, rất nhiều chuyên gia VN nói rằng VN chưa thâm nhập sâu vào nền kinh tế thế giới nên sẽ không bị ảnh hưởng lắm. Nhưng anh Quang (chủ tịch công ty thủy sản Minh Phú, lúc này mới chỉ là 1 công ty vừa vừa) cho rằng chắc chắn ảnh hưởng tới VN, ảnh hưởng tới xuất khẩu tôm và công ty thủy sản Minh Phú. Nên anh Quang dành 2 tuần đi thăm thực tế các nước Mỹ, Châu Âu…(Bước 1: Rã Băng) Và anh Quang nhận thấy nếu không giảm được giá thành, đồng thời tăng chất lượng tôm, thì 6 tháng sau ngành tôm VN sẽ lên đường. Khi anh ngồi transit tại Singapore, anh mới liệt kê ra 13 điểm lãng phí chết người tại công ty anh phải giải quyết (Bước 2: Thay Đổi), và anh fax về công ty, yêu cầu mọi người chuẩn bị, sau 3 ngày nữa anh sẽ trở về cùng mọi người thay đổi. Về triển khai 6 tháng, giải quyết được 13 điểm chết người đó, thiết lập quy trình, đạt được tiêu chuẩn của Mỹ mà giá thành vẫn rẻ (Bước 3: Đóng Băng)

VD: Thế giới cho rằng tôm xuất khẩu VN chất lượng không ổn định, có lô thì ok, có lô thì chất lượng rất thấp (Có nhiều công ty cũng giống vậy, ban đầu khi làm nhỏ, thì tìm mọi cách để làm chất lượng tốt. Đến khi có uy tín rồi, khách hàng mua nhiều thì chất lượng hàng lại không đảm bảo). Nước ngoài cử chuyên gia đến kiểm tra tại dây chuyền sản xuất => Đội chi phí lên cao. Các công ty thủy sản khác thì nói đây là bài toán rất khó xử lý vì nhà máy rất mới nhưng người nông dân nuôi tôm không đảm bảo: con giống, chỗ nuôi, chỗ xử lý… Còn anh Quang (thủy sản Minh Phú) yêu cầu chắc chắn phải xử lý. Anh thiết lập tầm nhìn trong 10 năm, chất lượng tôm sẽ ổn định, đảm bảo yêu cầu chất lượng khách hàng (Bước 1: Rã Băng) Sau đó anh thiết lập từng công đoạn, quy trình, kiểm soát từng con giống… Và đến 2018, tập đoàn thủy sản Minh Phú được tạp chí thủy sản thế giới xếp hạng sản xuất tôm số 1 thế giới.

=> Các ông chủ đều muốn cải tiến, nhưng từ cấp phó trở xuống đều nói rất khó, làm hết cách => Thay vì chửi họ, phải hướng dẫn họ cách cải tiến.

Thế giới dạy chúng ta: Think Out The Box. Nhưng người Do Thái với điều kiện tự nhiên thiếu thốn, nên đề xuất Think Inside The Box – hãy cải tiến dựa trên những gì mình đang có.

Do Thái có 9 triệu dân, nhưng có 39 đảng (39 đảng mâu thuẫn suốt, nhưng đối ngoại rất thống nhất). Quan điểm của họ là mâu thuẫn, mâu thuẫn tạo ra sự cải tiến.

Mời mọi người xem clip phóng sự:

Nước Do Thái có 1 điểm đặc biệt là họ kinh doanh rất nhiều ý tưởng, thay vì triển khai. Họ bán ý tưởng cho những nước khác, để họ sản xuất ra sản phẩm, rồi người Do Thái mua về dùng, vì theo lời họ nói là họ không có người để làm. Họ chỉ tập trung phát triển thứ mà họ mạnh nhất, là phát triển ý tưởng)

II. Bốn Phương Pháp Cải Tiến –Sáng Tạo – Đột Phá Của Người Do Thái

1. Phương Pháp Cộng: Thêm những đặc tính, cách làm, lợi ích, tính chất, mang lại giá trị cho khách hàng (khách hàng cảm nhận được) và ĐỐI THỦ CHƯA CÓ

a. Thêm đặc tính: Thêm những đặc tính có lợi cho khách hàng, tạo ra sự khác biệt. Thường sẽ mất nhiều chi phí. VD như Omo thêm hương thơm, điện thoại thêm nhiều tính năng, sữa của trẻ con thêm DHA (công ty đầu tiên nói về điều này hốt bạc), dầu gội đầu 3 in 1… Hoặc chiêu tệ nhất trong này là khuyến mãi (thêm nước mà không thêm tiền,…)

Note: Trong công ty, luôn phải truyền thông cho anh em hiểu đối thủ thế nào, mình thế nào thì mới biết nên thêm những tính chất gì vào.

b. Tích hợp chức năng:

Xem clip:

Đây là bài toán mà Liên Hiệp Quốc đã từng rất đau đầu: Châu Phi rất thiếu nước, mà tỉ lệ đẻ nhiều, con nít nhiều. Bài toàn là phải tạo ra rất nhiều các trạm nước sạch, dự kiến ngân sách 250 triệu USD, và khó ở chỗ duy trì thế nào (không quản lý được tiền ngân sách dự án). Một kỹ sư Do Thái nghĩ ra cách như trong clip, đó là tạo ra hệ thống như clip. Nhiều chức năng được kết hợp: Những đứa trẻ chơi vòng đu quay (kiểm soát được những đứa trẻ) sẽ tạo ra lực đẩy bơm nước lên cái bồn. Cái bồn này có 2 mặt, 1 mặt hướng dẫn rửa sạch sẽ thế nào, 1 mặt để cho quảng cáo, lấy tiền đó để nuôi nó, và không mất đồng nào.

VD: Tờ báo New York Times có số bài viết giấy 20 năm trước khi có máy tính cần số hóa để lưu trữ. Nhưng để thuê người gõ thì sẽ mất rất nhiều năm và rất nhiều tiền để số hóa những bài viết này. Luis von Ahn đã tạo ra chương trình CAPTCHA cho mọi người dùng miễn phí (phần mềm phân biệt người đang dùng là người hay là máy bằng cách gõ 1 cụm từ theo hình chụp). Và mỗi khi chúng ta gõ lại, là chúng ta đã đang số hóa. Và sau 3 tháng, đã giải quyết được bài toán số hóa toàn bộ cho tờ báo New York Times.

c. Đặc tính phụ thuộc:

VD: Ngành bánh Pizza ở Mỹ, trước đây có 1 nhược điểm là khách gọi điện đặt hàng xong, mà bánh giao rất trễ. Công ty Pizza Domino tung ra chương trình giao bánh trong vòng 30ph từ lúc đặt hàng, nếu giao trễ thì miễn phí món hàng. Hiệu quả là số đơn hàng của hãng tăng số lượng khủng khiếp. Và đặc biệt là thái độ của khách hàng thay đổi rất nhiều, trước đây là giục giao hàng, bây giờ thì lại mong hàng giao trễ hơn. Trước khi ra chiến dịch này, chỉ tiêu giao hàng và giá bán là 2 chỉ tiêu độc lập. Bây giờ 2 chỉ tiêu này đã dính vào nhau, phụ thuộc nhau. Tạo ra khác biệt.

VD: Màu sắc của xe khác nhau sẽ làm cho giá khác nhau.

Bài tập: Dành thời gian suy nghĩ ngay lập tức những cách cải tiến áp dụng Phương Pháp Cộng. Phải làm ngay thì mới có hiệu quả. Triển khai ngay.

2. Phương Pháp Trừ: Loại bỏ

a. Loại bỏ các đặc tính: Loại bỏ các đặc tính có hại cho khách hàng, những đặc tính khách hàng ghét, những giá trị mà mình tưởng khách hàng cần (mà thực ra khách hàng không quan tâm => Giảm chi phí)

VD: Bánh trung thu không chất bảo quản (Nhớ là ai là người ra đầu tiên mới kiếm lợi nhiều nhất). Dầu ăn không có cholesterol. Mì gói không chiên đi chiên lại…

Máy lạnh inverter tiết kiệm điện, máy giặt không rung

Note: Phải quảng cáo đúng sự thật những đặc tính đó, nếu không mà lộ ra sẽ chịu phản ứng ngược

b. Loại bỏ một thành phần của sản phẩm/dịch vụ và thay thế bằng một thứ khác có sẵn trong thế giới khép kín

VD: Ăn buffet loại bỏ người phục vụ, chuyển thành tự phục vụ. Hoặc cây xăng tự phục vụ bên Mỹ (biến người dùng thành người tự phục vụ)

ð Nhìn vào sản phẩm/dịch vụ của mình, liệt kê ra các yếu tố, và xem bỏ được yếu tố nào, và yếu tố đó sẽ được thay thế trong môi trường khép kín => Tiện lợi, khác biệt.

c. Loại bỏ một thành phần/chức năng mà không thay thế: Gồm các bước:

– Liệt kê các thành phần của sản phẩm/ quy trình

– Loại bỏ 1 thành phần căn bản

– Hình dung kết quả từ sự loại bỏ và xác định nhu cầu.

VD: Những năm thập niên 90, ở Nokia có 1 kỹ sư trưởng người Do Thái đề nghị sáng tạo ra 1 loại điện thoại bỏ chức năng gọi. Tuy nhiên bị từ chối. Nhưng anh này vẫn nói hoài rất nhiều năm về ý tưởng đó. Sau này được tổng giám đốc đề nghị cấp cho một ngân sách để thực hiện ý tưởng đó, với điều kiện bán trước, sản xuất sau. Anh ta dùng tiền đó quảng cáo, sau 1 đêm có 800 đơn đặt hàng, người mua là bố mẹ mua cho con để kiểm soát con, mà không tốn tiền điện thoại. Và P&G và Unilever mua 2 triệu cái để cho nhân viên bán hàng, để khách hàng luôn gọi được cho nhân viên, không bao giờ bận máy.

VD: iPhone bỏ chức năng nghe gọi, để lại chức năng nghe nhạc => iPod

VD: Sản phẩm chất tẩy giặt bao gồm chất tẩy + chất xả + dung dịch liên kết. Có 1 người cho rằng mỗi ngày chúng ta mặc 1 bộ đồ, thì chất tẩy không cần thiết lắm, mà chủ yếu cần mùi thơm. Nên nếu bỏ chất tẩy đi => Tạo ra sản phẩm mới là chất xả.

VD: Cả thế giới đang tiến tới loại bỏ middle man (người trung gian). Như Uber loại bỏ trung gian. ATM loại bỏ teller… Hoặc nền kinh tế chia sẻ, ứng dụng Fintech…

3. Phương Pháp Nhân: Nhân rộng sự thành công

a. Kỹ thuật lựa chọn một thành phần và nhân lên:

Gồm các bước:

– Liệt kê các thành phần bên trong 1 sản phẩm/ dịch vụ

– Lựa chọn 1 thành phần và nhân lên (tạo ra bản sao)

– Hình dung kết quả từ sự nhân lên và xác định nhu cầu.

VD: Trong công ty mình có 4 người sales, thì có 1 bạn sales rất giỏi, vì bạn ấy có phương pháp, quy trình. Chúng ta cần nhân rộng phương pháp của bạn ấy cho những bạn sales bình thường.

Nguyên tắc: Nhân rộng về hệ thống chứ không phải nhân rộng về con người. Tách ra nhiều chức năng, và nhân rộng những chức năng đó,

VD: Nhân rộng người giỏi marketing cho phòng marketing, nhân rộng người giỏi sale cho phòng sales. Chứ không phải mình giỏi mọi thứ rồi truyền hết tất cả cho 1 thằng đệ, rồi nó ra mở công ty riêng đấu với mình.

Một trong những công cụ nhân rộng sự thành công là công cụ ISO 9000. Mục đích của ISO 9000 là đảm bảo việc cung cấp sản phẩm/dịch vụ ổn định, đáp ứng yêu cầu khách hàng, nghĩa là số lượng khách hàng nhiều lên mà chúng ta vẫn cung cấp được chất lượng sản phẩm/dịch vụ như ban đầu.

=> Phương pháp nhân rộng là tìm người giỏi nhất trong lĩnh vực nào đó của công ty, yêu cầu viết ra, rồi tinh gọn, chuyển thành quy trình và huấn luyện cho những người khác.

VD: Dao cạo râu ban đầu có 1 lưỡi, sau đó Gillette ra dao cạo râu 2 lưỡi (1 lưỡi giữ râu, 1 lưỡi cắt râu). Đối thủ bắt chước ra loại 2 lưỡi. Gillette ra loại 3 lưỡi (1 lưỡi giữ râu, 1 lưỡi cắt râu, 1 lưỡi làm mềm da). Đối thủ bắt chước ra loại 3 lưỡi. Gillette ra loại 4 lưỡi… và hiện nay là loại 6 lưỡi. Nhưng từ lưỡi thứ 4 là không có tác dụng thực sự nào mà chỉ có tác dụng marketing (nhân rộng những cái lưỡi vì hiệu quả bán được)

VD: như tiêm vacxin. Ban đầu cũng test thử 1 số lượng nhỏ thí nghiệm, thấy thành công mới nhân rộng lên cho nhiều người.

VD: hộp phát mùi. Tác dụng là tạo ra mùi thơm. Tuy nhiên con người cứ khoảng 15ph sẽ bị lờn mùi và không ngửi thấy mùi nữa. Vì vậy người ta tạo ra cơ chế, cứ 14 phút nó sẽ đổi mùi 1 lần, tổng cộng chỉ có 2 mùi, nhưng lúc nào người ta cũng ngửi thấy mùi thơm.

=> Nhân rộng thành phần chính yếu lên, thêm bản sao vào, xem nó giải quyết được vấn đề gì trên thị trường => Mình là người ra đầu tiên.

b. Sao chép từ bên ngoài nhưng tại thị trường của ta kinh doanh chưa có

VD: Sao chép những mô hình, sản phẩm thành công tại thị trường Trung Quốc, áp dụng thị trường VN

4. Phương Pháp Chia

a. Chia nhỏ chức năng & sắp đặt lại theo không gian/vị trí

VD: máy lạnh ngày xưa cục nóng và cục lạnh cùng chung. Hiện giờ máy lạnh chia ra thành 2 cục, sẽ làm giảm hao tổn nhiệt lượng, và làm thẩm mỹ, khỏi phải đục tường.

b. Chia nhỏ chức năng & sắp đặt lại theo thời gian

VD: Điện thoại thuê bao trả sau: Đi tìm nhà mạng -> Chọn gói -> Điền form đăng ký -> Kích hoạt mã sim -> Xài -> Nhận thông báo tổng tiền -> Trả tiền. Có 1 người bên Đài Loan, lấy bước trả tiền chuyển lên bước đầu tiền => Tạo ra thuê bao trả trước.

Chúng ta thường bị tư duy cố định giữ đi theo cách thức truyền thống. Hãy thử thay đổi quy trình xem sao.

c. Chia nhỏ thực thể

VD Nguyên tắc sản xuất trò chơi lắp ráp Lego: Có cái hình -> Cắt hình ra -> Sản xuất ra các mảnh nhỏ đó để lắp ráp.

d. Chia nhỏ bảo toàn nguyên mẫu:

Trong công ty chia ra các phòng ban khác nhau để chuyên môn hóa. Hoặc chia khách hàng làm các nhóm khách hàng khác nhau để phục vụ tốt hơn.

VD: Năm 1972, bột ngọt bán 1 gói 2,5kg. Người bán chia nhỏ ra từng gói nhỏ để bán, lợi nhuận gấp 11 lần so với bán nguyên bao.

VD: Bất động sản phân lô, bán những khu vực view khác nhau với giá khác nhau…

VD: Bán gói xà bông size rất nhỏ dành cho những người đi du lịch.

Notes:

– Chúng ta áp dụng càng nhiều chiêu, thì đối thủ càng khó bắt chước.

III. Q&A

1. Câu hỏi 1:

Phần mềm Ohana đi tìm nhà trọ, em mong muốn thay đổi thói quen người dùng. Cách làm là tải app Ohana về, vào app để tìm những phòng trọ phù hợp rồi liên hệ Ohana để dẫn đi xem phòng, thay vì cách tìm truyền thống ngày xưa là tìm môi giới hoặc tự đi tìm. Đối tượng khách hàng rất rộng, nhưng marketing thu hút rất nhiều bạn trẻ từ 18-24 tuổi.

– A1:(đóng góp của 1 thành viên): Đã dùng vài lần do xuất phát nhu cầu thực tế thì thấy data ít, và chất lượng data không đúng. Đánh giá không tốt bằng facebook => Cản trở khách hàng đến với mình

– A2:(đóng góp của 1 thành viên khác): Ngoài việc educate thị trường, thì nên educate các chủ nhà trọ, là nếu họ mất 1 khoản phí môi giới cho Ohana thì quyền lợi họ nhận được là gì, data của bạn có đủ nhiều để hấp dẫn họ không?

– A3:(thầy Cửu): Về nguyên tắc, trách nhiệm cải tiến thuộc về chính mình. Vì vậy bạn đừng hi vọng thay đổi người dùng (những người sinh viên), mà hãy tìm cách để người dùng thích mình (thay đổi bản thân thay vì muốn thay đổi người khác). Thứ 2 mình phải tiếp cận khách hàng chứ không phải mong khách hàng tới. VD người Nhật qua VN để cải tạo sông Tô Lịch miễn phí (nếu cải tạo thành công, sau này người VN sẽ có nhu cầu dùng thì có thể họ sẽ bán công nghệ này). Nhưng đang cải tạo thì bị thành phố xả nước thải đúng quy trình, nhưng người Nhật xác định không thay đổi được suy nghĩ của các ông cấp thoát nước, vậy hãy nghĩ cách sống chung với chuyện đó, và tìm ra cách xử lý được chuyện đó => Đưa ra giải pháp.

– Notes:VD nhân viên phạm lỗi (VD đánh máy sai), nếu chúng ta mắng chửi họ, họ sẽ nhận sai và hứa sửa đổi. Mấy ngày sau sẽ ko phạm lỗi nữa, nhưng vài tuần sau, 1 tháng sau sẽ lại tiếp tục sai => lại xin lỗi, nhận sai, và 1 thời gian sau lại sai tiếp!!! Vậy kỹ thuật nào để thay đổi việc này? => VD dùng phần mềm check lại chính tả, hoặc cho 1 người double check. Vì vậy, nguyên tắc là: NHẬN BIẾT VẤN ĐỀ Ở CHỖ NÀO, VÀ PHẢI ĐƯA RA KỸ THUẬT/PHƯƠNG PHÁP THAY ĐỔI.

2. Câu hỏi 2: Trước đây em đã học phương pháp Kaizen của thầy Cửu rồi, nên em đã về áp dụng. Có những vấn đề mà nhân viên thường sai, em ghi tất cả ra quy trình làm việc, và có 1 nhân viên khác cầm check list đó để double check. Điều này giúp cho việc sai sót gần như không xuất hiện nữa. Tuy nhiên như vậy sẽ phải phát sinh công việc của 1 người làm double check. Em muốn hỏi có cách nào cải tiến tốt hơn ngoài việc double check hay không?

– A1:(đóng góp của 1 thành viên): Bạn VD trường hợp bên bạn là xảy ra sai số trong bảng. Thì bạn thêm 1 cột bên cạnh, trong cột đó sử dụng hàm excel chuyển từ số sang chữ. Thì khi có 1 bạn làm double check sẽ nhìn vào cột chữ đó kiểm sẽ nhanh hơn.

– A2:(thầy Cửu): Năm 1995 thầy Cửu thực tập ở Toyota, cảm thấy ngạc nhiên khi Toyota cho phép 1 công nhân được phép dừng lại dây chuyền sản xuất khi phát hiện bất cứ 1 chi tiết nào sai, điều này sẽ làm tốn chi phí rất cao. Nhưng giá trị cốt lõi của Toyota là chất lượng rất cao, rất ổn định, họ sẽ chấp nhận tốn phí tổn cao để giữ vững chất lượng sản phẩm, giữ vững thương hiệu công ty. Và họ cho rằng điều đó đáng giá. Và khi dừng lại, thì tất cả cùng tìm hiểu để cải tiến làm sao loại bỏ việc xảy ra chi tiết sai đó nữa. => Việc bạn đang làm double check là con đường chính xác rồi. Giờ tìm cách cải tiến sao cho giảm thiểu sai sót.

3. Câu hỏi 3: Giống trường hợp của anh Nam, bên em cũng có việc double check như vậy. Nhưng vấn đề của bên em là việc các bạn đùn đẩy trách nhiệm. Bạn làm số 1 làm xong, đưa cho bạn khác double. Nếu double check qua mà sau này phát hiện lại là sai, thì bạn làm số 1 đó đổ lỗi cho bạn double check, và bạn không có trách nhiệm gì với công việc của mình. Điều này làm mất thời gian, hiệu quả kém. Em muốn hỏi có cách nào cải tiến không?

– A1:(đóng góp của 1 thành viên): Bạn chia sẻ kinh nghiệm của bạn trong công ty bạn. Đầu tiên là việc thay đổi tư duy nhân viên, kể cho nhân viên nghe về câu chuyện bồn cầu trong workshop Kaizen(trách nhiệm của mỗi người). Để thay đổi tư duy của nhân viên, phải truyền thông liên tục, mỗi ngày. Nói cho họ biết việc họ phải tiến lên mỗi ngày, phải trưởng thành trong suy nghĩ của họ, phải biết chịu trách nhiệm, và họ mới là người được lợi nhiều nhất. Việc thứ 2 là có quy định rõ ràng về việc double check. Bạn làm số 1 sẽ chịu 30% chi phí phát sinh của việc giải quyết hậu quả làm sai, bạn double check sẽ chịu 70% chi phí phát sinh của việc giải quyết hậu quả làm sai. Tuy nhiên nếu tỷ lệ sai sót của bạn làm số 1 quá nhiều, sẽ bị phạt vào KPI nữa. Nghĩa là tất cả mọi thứ đều có quy tắc và luật rõ ràng.

– A2:(thầy Cửu): Đổ lỗi là chuyện bình thường. Phần lớn người Việt được dạy trong các câu chuyện cổ tích là người giàu là người xấu (vì phải bóc lột). Nên khi người chủ về nói với nhân viên cải tiến để công ty phát triển, lương tăng, cuộc sống mới tăng, thì 80% công nhân viên sẽ nghĩ là lại làm mập cho sếp rồi. Vì vậy khi triển khai Kaizen cho nhân viên thì hãy nói theo kịch bản: “Các bạn làm việc bao nhiêu tiếng một ngày ở công ty (8 tiếng), sinh hoạt ở nhà như nấu cơm, ăn uống, nuôi dạy con (5-6 tiếng). Mà chỗ nào chúng ta làm việc dài nhất, thì chỗ đó sẽ hình thành tính cách của chúng ta. Mà con của các bạn học các bạn qua hành động của các bạn. Bao nhiêu các bạn muốn hủy hoại cuộc đời con các bạn? Bao nhiêu các bạn rất muốn cuộc đời con các bạn tốt hơn? Vậy tôi sẽ chỉ các bạn cách để các bạn tốt hơn. NGƯỜI NÀO Ở CÔNG TY , người nào ở công ty ngăn nắp thì về nhà sẽ ngăn nắp, người nào ở công ty luôn cải tiến thì về nhà cũng luôn cải tiến, người nào ở công ty luôn tích cực giúp đỡ người khác thì về nhà cũng tích cực giúp đỡ người gia đình, bạn nào ở công ty dơ dáy thì về nhà cũng dơ dáy, bạn nào ở công ty ăn cắp thì về nhà cũng ăn cắp. Vậy hôm nay các bạn hãy cám ơn ban giám đốc đã tổ chức khóa học Kaizen này về để giúp cho cuộc sống các bạn. Vậy hôm nay các bạn học Kaizen này là cho ai?”

IV. Tips

Khi chúng ta (người chủ DN) muốn áp dụng các bước cải tiến như trên, áp dụng các tips sau:

– Nói về lợi ích của việc cải tiến đối với bản thân công nhân viên như trên

– Hãy giảng lại cho các cán bộ công nhân viên về 4 phương pháp cộng trừ nhân chia, và hẹn họ 1 tuần sau sẽ gặp lại để kiểm tra áp dụng các phương pháp, khoảng 45 phút. Nói: “Bất kỳ ai có ý kiến đều được thưởng” (số tiền thưởng bao nhiêu là tùy thuộc mình). Và ai nói đầu tiên sẽ được tôn vinh. Viết những gì họ nói lên bảng, tạo cho họ cảm giác được tôn trọng. Và không phê phán bất kỳ ý kiến nào.

– Lọc các ý kiến xem cái nào dùng được liền, cái nào dùng sau.

– Không tung tất cả cái mới ra cùng 1 lần. Bữa nay tung ra chiêu đầu tiên. 2 tuần sau đối thủ bắt chước, chúng ta tung ra chiêu thứ 2. 2 tuần tiếp theo, chúng ta tung ra chiêu thứ 3… và khách hàng sẽ luôn nhớ chúng ta là người đầu tiên.

– Kiên trì cho nhân viên thực hiện. Có thể ban đầu sẽ có những ý tưởng rất kỳ cục, nhưng sau này sẽ có những ý tưởng hay.

– Áp dụng cộng trừ nhân chia để cải tiến cho tất cả công việc:

o Cải tiến công việc của lãnh đạo

o Cải tiến việc hoạch định chiến lược

o Cải tiến những gì liên quan tới thị trường (Điều thị trường thích/ghét, cách tiếp cận thị trường…)

o Cải tiến các hoạt động liên quan tới đo lường kết quả (đo doanh thu, tài chính, số lượng khách hàng…) và chia sẻ kinh nghiệm (để giải quyết vấn đề cứ lệ thuộc vào người giỏi, người giỏi nghỉ 1 cái là công ty điêu đứng)

o Cải tiến hoạt động về con người (tuyển người, giữ người, trả lương,…)

o Cải tiến supply chain (cải tiến quá trình: marketing, thiết kế, sản xuất, giao hàng, dịch vụ sau bán, thanh toán nợ…)

=>Tìm hiểu mô hình tuyệt hảo Malcom Baldrige, trả lời 204 câu hỏi đó để cải tiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *